Điểm danh những món ăn nổi tiếng của Indonesia - nước chủ nhà ASIAD 2018

Lễ khai mạc ASIAD 2018 diễn ra tại sân vận động Gelora Bung Karno ngày 18/8. Và nếu như bạn đang có ý định vi vu sang Indonesia kết hợp cổ vũ đoàn thể thao Việt Nam thì đừng bỏ qua những món ăn vô cùng nổi tiếng mà Triptoday gửi đến bạn qua bài viết dưới đây nhé!!!

1. Satay - thịt xiên nướng

Thịt xiên nướng Satay là món ăn vừa rẻ, vừa ngon lại rất phổ biến ở Indonesia. Thịt gà, dê, cừu hoặc thỏ được xắt thành miếng vuông, dần nhẹ cho mềm, sau đó đem ướp với hỗn hợp gia vị gồm riềng, tỏi, sả, chanh, hẹ, bột nghệ, bột rau mùi, ớt khô… Khi thịt đã thấm, người ta xiên vào que tre và nướng trên bếp than hồng. Bạn có thể tìm thấy món thịt Satay ở các quầy hàng ven đường, ăn cùng bánh gạo hoặc dưa chuột.

2. Bakso - súp thịt viên

Bakso là món súp thịt viên nổi tiếng tại Jakarta, thủ đô của Indonesia. Món ăn này thường được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau như thịt gà, thịt bò, cá hoặc hỗn hợp các loại thịt. Thịt sẽ được viên bằng quả bóng bàn, chan nước dùng thơm phức. Bakso được bán ở các xe đẩy hàng rong, ăn kèm hoành thánh, hành tây và trứng luộc.

3. Babi Guling - lợn sữa quay

Thành phần chính để làm nên Babi Guling là lợn sữa quay và gạo. Thịt lợn sẽ được ướp với các loại gia vị như tỏi, gừng, hạt tiêu, rau thơm thái nhỏ và đem quay trên lửa liu riu khoảng 5-6 giờ cho đến khi da lợn chuyển màu vàng ươm và các loại gia vị ngấm vào thịt. Một phần Babi Guling thường có đầy đủ cơm, thịt lợn và bì lợn giòn giòn.

4. Nasi Goreng - cơm rang

Tương tự cơm rang ở Việt Nam, một bát cơm rang Nasi Goreng ở Indonesia rất đầy đặn với nhiều nguyên liệu khác nhau như thịt gà, đậu Hà Lan, hành tây, trứng gà… Điểm đặc biệt của món ăn này là người dân cho thêm rất nhiều tiêu, ớt và sốt cay tạo nên vị thơm nồng rất kích thích vị giác.

5. Bebek Betutu - vịt quay kiểu Indonesia

Món ăn này được ví như vịt quay Bắc Kinh của Trung Quốc nhưng được biến tấu theo kiểu rất lạ. Những con vịt nuôi đủ sáu tháng sẽ được hầm khoảng 10 giờ để thịt vịt mềm sau đó tẩm ướp với gia vị trước khi đem rán giòn. Khi ăn Bebek Betutu, bạn có thể cảm nhận được vị mềm, ngọt của thịt mà không bị bở, thậm chí bạn có thể nhai được cả xương vịt.

6. Nasi Uduk - cơm nấu nước dừa

Nasi Uduk chính là món cơm nấu nước dừa béo ngậy. Gạo được nấu với nước cốt dừa beo béo, ăn kèm cá, thịt gà, trứng luộc… Đặc biệt phải kể đến bánh quy giòn và hành tây rán, hai nguyên liệu ăn kèm rất lạ và đặc trưng tại Indonesia.

7. Nasi Gudeng - mít kho

Món ăn này tương tự mít kho của Việt Nam nhưng cầu kỳ hơn. Mít non được xé nhỏ, hầm cùng cùi dừa thái nhỏ, trứng và các loại rau củ khác. Nasi Gudeng sẽ được hầm trong nhiều giờ cho đến khi các nguyên liệu mềm, sánh quyện vào nhau. Người dân ở đây thường ăn kèm món này với một loại ớt rất cay