Nếu có dịp đến với xứ sở Phù Tang, bạn nhất định phải thử qua những món ăn đường phố hấp dẫn mà Triptoday giới thiệu hôm nay. Những món ăn mang đậm hương vị của ẩm thực đường phố đem đến một nét văn hóa bình dị khác của xứ sở hoa anh đào - nơi mà những thực khách luôn sẵn sàng ghé qua một tiệm ăn bên đường để thưởng thức những món ăn vô cùng hấp dẫn.
Đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng 10 món ăn đặc sắc nhất Nhật Bản, món mì Ramen thực sự xứng đángvới vị ngon khó cưỡng. Một bát mỳ ramen nóng hổi gồm: mỳ ramen, thịt lợn hoặc hải sản, rong biển cùng một chút rau… sẽ khiến bạn cảm thấy ấm áp trong những ngày giá rét.
Không cầu kỳ về cách trình bày, không phức tạp về địa điểm, vì thế mỳ ramen trở thành món ăn được bán rất nhiều trên các đường phố Nhật Bản và luôn là sự lựa chọn dễ dàng và phổ biến cho các thực khách.
3. Takoyaki – bánh bạch tuộc nướng
Trong tiếng Nhật, tako có nghĩa là bạch tuộc, yaki là nướng và takoyaki là một loại bánh bột mì nhân bạch tuộc nướng rất được yêu thích ở Nhật Bản. Đi khắp xứ sở Phù Tang, bạn có thể thấy hình ảnh những khuôn bánh takoyaki nóng hổi ở bất cứ đâu.
Takoyaki có nguyên liệu khá đơn giản chỉ gồm bột mì, bột dashi, bột tenkasu, trứng gà, hành tươi, bắp cải, gừng đỏ chua và nguyên liệu chính không thể thiếu là bạch tuộc. Những chiếc bánh takoyaki sẽ trở nên hấp dẫn hơn khi ăn cùng sốt takoyaki hoặc xì dầu và sốt mayonnaise.
Những khuôn bánh takoyaki được chế biến và bán trên đường phố Nhật Bản. Thực khách có thể gói hoặc cho bánh takoyaki vào hộp vừa đi vừa thưởng thức.
Cho dù vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, những quầy takoyaki luôn thu hút thực khách bởi hương bị đậm đà, thơm ngon của những viên bánh bạch tuộc tròn vo. Đặc biệt vào mùa đông, các gian hàng bán takoyaki lại trở nên đông đúc hơn. Được cắn một miếng bánh nóng hôi hổi giữa thời tiết se lạnh thế này thật không còn gì bằng!
6. Yakitori - Thịt xiên nướng
Sẽ thật thiếu sót nếu nhắc tới ẩm thực đường phố mà không nhắc đến yakitori – món thịt xiên nướng kiểu Nhật. Chỉ với nguyên liệu gồm: thịt gà (hoặc thịt lợn), hành được cắt miếng quân cờ, xiên vào que tre và nướng lên thôi nhưng yakitori đã khiến bao tín đồ ẩm thực mê mẩn.
Với nguyên liệu gồm: thịt gà (hoặc thịt lợn), hành được cắt miếng quân cờ, xiên vào que tre và nướng lên, yakitori đã khiến bao tín đồ ẩm thực mê mẩn.
Ngồi quây quần quanh bếp nướng món ăn đường phố Nhật Bản của người chủ hàng, cùng nhấm nháp những xiên thịt nóng hổi và trò chuyện vui sau một ngày làm việc mệt mỏi là điều tuyệt vời nhất mà những gian hàng yakitori mang lại. Tại một số quầy hàng, họ còn bán yakitori khoai – món thịt xiên khoai nướng cũng không kém phần lạ và hấp dẫn.
7. Onigiri- Cơm nắm
Món cơm nắm onigiri vô cùng nổi tiếng. Không chỉ được xếp trong “hàng ngũ” những món ăn truyền thống của Nhật Bản, cơm nắm onigiri còn là một sự lựa chọn vô cùng sáng suốt cho bạn khi đang loanh quanh trên các góc phố với cái bụng đói mềm.
Onigiri thường có hình tam giác hoặc hình bầu dục, bên trong thường có mơ muối, cá hồi muối và được bao bọc bên ngoài bởi một lớp rong biển. Onigiri làm cho người Nhật nhớ đến bữa trưa mà mẹ chuẩn bị cho các con khi tới trường, bởi thế nên mỗi khi thưởng thức món cơm nắm đặc biệt này, thực khách Nhật sẽ luôn có một cảm giác thật may mắn và hạnh phúc làm sao!
Nằm trong top 5 món ăn vỉa hè phổ biến nhất của Nhật, taiyaki là một trong những loại bánh được người dân tại "đất nước mặt trời mọc" vô cùng yêu thích. Sở dĩ gọi là "bánh cá nướng" bởi bản thân taiyaki trong tiếng Nhật có ý nghĩa là bánh cá tráp nướng. Thêm nữa, hình thức của loại bánh này cũng rất giống một chú cá được nướng vàng. Cùng với thời gian, taiyaki đã trở thành món bánh không thể thiếu vào các ngày lễ truyền thống. Nếu nhiều loại bánh của Nhật thường được làm theo mùa thì bánh taiyaki được bán quanh năm và có thể dễ dàng mua được ở hầu hết các siêu thị hay các tiệm bánh ven đường.
Nguyên liệu chủ yếu của bánh taiyaki truyền thống là bột mì với nhân đậu đỏ azuki. Loại bánh này được làm từ loại khuôn hình cá chuyên dụng và có điểm đặc trưng là rất ngọt. Sau khi đổ bột vào những chiếc khuôn vài phút, những người thợ làm bánh sẽ khéo léo đổ nhân vào. Sau khi mặt bánh đã vàng, hai nửa chiếc bánh sẽ được úp hai lại với nhau nướng cho đến khi vàng rộm. Bánh taiyaki khó nhất ở đoạn canh lửa, bởi lượng đường trong nhân nhiều nên bánh dễ cháy. Khi bánh chín, người làm bánh sẽ phết một lớp bơ ngoài bề mặt "chú cá tráp" này để tăng thêm vị béo và thơm.
Ngày nay, ngoài loại nhân đậu đỏ azuki truyền thống, bánh taiyaki còn nhiều biến tấu với các loại nhân socola, phô mai, trà xanh… Thậm chí một số cửa hàng còn chế biến cả loại bánh taiyaki mặn với các loại nhân xúc xích, okonomiyaki, gyoza. Một số nơi khác, thay vì khéo léo nhét nhân vào bên trong, người ta sẽ kẹp nhân vào giữa 2 miếng vỏ bánh taiyaki giống như hamburger.
9. Ikayaki – mực nướng nguyên con
Món mực nướng nguyên con mà du khách sẽ thường thấy trong những quầy ăn nhỏ hoặc quán rượu tại Nhật Bản. Chúng thường được để nguyên con và nướng trên than hồng, thân mực được quét một lớp xì dầu và thái thành từng vòng, khi ăn được ăn cùng với một lát chanh.
10. Kem ốc quế Nhật Bản
Là một trong những món ăn được yêu thích ở khắp nơi trên thế giới, kem cũng nằm trong “top” những món ăn đường phố Nhật Bản. Những quầy kem lưu động với nhiều màu sắc luôn là tâm điểm thu hút đối với các cô cậu học trò, hay thậm chí là cả những người lớn. Và chắc chắn rằng khi thưởng thức những chiếc kem ốc quế tại các quầy bán kem lưu động này, bạn sẽ phải hét lên “Oishii!” (trong tiếng Nhật có nghĩa là “ngon”). Bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn khác nhau khi đến với một quầy kem lưu động thế này, từ việc chọn lựa hương vị của kem cho đến những loại topping (các loại nguyên liệu để phủ lên kem như: chocolate vụn, lạc, kẹo dẻo, nho khô…) đi kèm.