Những điều không nên làm khi đến Singapore du lịch

Singapore là một trong những quốc gia có mật độ dân số cao nhất thế giới, với 6 triệu người sống trên mảnh đất rộng 728,6 km2. Đây là một trong những điểm du lịch được yêu thích hàng đầu châu Á. Sự giao thoa của hàng chục nền văn hóa khác nhau khiến Singapore không giống với hầu hết quốc gia cùng châu lục. Nơi đây có những chuẩn mực riêng và những quy tắc bất thành văn mà người dân học cách tuân theo. Nếu bạn có dự định đến Singapore du lịch, bạn đừng bỏ qua bài viết: Những điều không nên làm khi đến Singapore du lịch dưới đây nhé!!!

1. Không ngồi vào những chiếc bàn có đặt khăn giấy ở những quán bình dân. 

Các trung tâm đồ ăn bình dân (hawker) hoặc quầy hàng ăn ngoài trời là một phần quan trọng trong cuộc sống thường nhật ở Singapore. Nhiều du khách cũng thích ăn uống tại những hàng ăn này vì đồ ăn ngon và giá cả phải chăng. Người dân địa phương thường giữ chỗ ngồi bằng cách đặt một gói khăn giấy lên bàn. Các vật dụng như ô và chai nước cũng thường được sử dụng. Do đó, du khách nên tránh ngồi phải chỗ đã có người đặt trước.

2. Đừng cố gắng mặc cả tại các quầy hàng bình dân. Việc mặc cả với những người bán hàng trên đường phố hoặc trong chợ ở các nước Đông Nam Á là điều phổ biến, nhưng tại Singapore thì không. Giá cả được cố định tại hầu hết quầy hàng, đặc biệt là tại các trung tâm hawker. Chính vì thế, du khách hãy hạn chế mặc cả bởi bạn có thể sẽ làm mất lòng người dân địa phương.

3. Không ăn uống tại ga tàu hoặc trong toa tàu. Một trong những sai lầm lớn nhất mà khách du lịch có thể mắc phải là ăn vặt tại ga tàu (địa phương gọi là MRT) hoặc bên trong tàu. Việc ăn uống này không chỉ khiến người dân địa phương khó chịu mà còn vi phạm pháp luật. Bạn có thể bị phạt tới 500 SGD (tương đương 355 USD). Ngay cả việc uống nước cũng có thể bị nhân viên quản lý tàu điện ngầm cảnh báo nghiêm khắc. Đặc biệt, sầu riêng không được phép mang lên tàu.

4. Đừng bỏ lại một cái bàn lộn xộn sau khi ăn. Mặc dù các trung tâm hawker là một trong số ít những địa điểm công cộng ở Singapore không phải lúc nào cũng đẹp đẽ, nhưng thực khách phải dọn bàn của mình sau khi ăn xong. Những gì từng được coi là chuẩn mực nay đã trở thành luật ở quốc gia này. Nếu thực khách không trả lại khay, đĩa sẽ bị phạt 300 SGD trở lên. Ngoại lệ duy nhất của quy tắc này là "người già yếu" và trẻ nhỏ, những người không thể tự mua và mang thức ăn đến bàn.

5. Không đứng bên phải thang cuốn. Các tuyến tàu ở Singapore rất đông đúc, đặc biệt là vào giờ cao điểm. Vì vậy mọi người thường phải đứng ở bên trái của thang cuốn để cho những người đang vội có thể đi qua bên phải. Nếu du khách mang nhiều đồ đạc như ba lô và hành lý thì giải pháp tốt nhất là đi thang máy.

6. Tránh hút thuốc tại các công viên và bãi biển công cộng. Singapore có luật rất nghiêm ngặt về việc hút thuốc nơi công cộng. Ở trung tâm thành phố, mọi người chỉ được phép hút thuốc tại những khu vực quy định. Việc làm sai quy tắc này sẽ khiến bạn phải chịu phạt tiền rất nặng. Tại các công viên và bãi biển công cộng, luật chống hút thuốc cũng được áp dụng.

7. Không được đi giày vào đền. Nhiều du khách thích đến thăm các ngôi đền địa phương, đặc biệt là các ngôi đền Hindu trên khắp đất nước. Nhưng có một số quy tắc cần tuân theo để tôn trọng phong tục tôn giáo, chẳng hạn như cởi giày và rửa chân. Các nguyên tắc khác có thể kể đến như ngồi trên sàn với chân hướng về phía các linh mục và tượng hay tránh gần gũi thân thể với người khác.

( Nguồn tổng hợp - ảnh internet)