Tổng hợp một vài mẹo tránh ngộ độc hải sản khi du lịch

Dưới đây là chia sẻ một vài mẹo tránh ngộ độc hải sản khi du lịch. Bạn nên NOTE lại nhé!!!

1. Không dùng vitamin C cùng với tôm

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi ăn kết hợp một số loại động vật giáp xác điển hình là tôm với vitamin C sẽ tạo thành một loại chất độc rất nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn tới tử vong ngay.

2. Không ăn hải sản chưa được nấu chín

Nhiều du khách có sở thích ăn các loại hải sản tái mà không biết đây là thói quen cực kỳ nguy hiểm vì có thể gây ngộ độc cao. Các chuyên gia cho biết, hải sản có chứa vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus, loại vi khuẩn này có thể sống ở nhiệt độ 80 độ C. Nếu không được nấu chín kỹ không thể tiêu diệt được chúng và sẽ gây đau bụng, dị ứng hải sản hoặc buồn nôn…

3. Không ăn cá bị nhiễm độc

Những loại cá được nuôi ở những vùng nước ô nhiễm dễ nhiễm thủy ngân gây ngộ độc khi sử dụng. Không nên ăn nhiều các loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá kiếm, cá kình, cá thu…đặc biệt là phụ nữ mang thai vì có thể gây ra những dị tât cho thai nhi. Nên ăn những loại cá tươi và chế biến sạch sẽ trước khi sử dụng.

4. Tuyệt đối không được ăn cua sống khi du lịch

Một trong những mẹo chống ngộ độc hải sản khi du lịch là tuyệt đối không được ăn các loại hải sản khi còn sống đặc biệt là cua. Sở dĩ ăn cua sống dễ ngộ độc là do trong thịt cua có chứa nang trùng (một loại trùng hút máu phổi hay còn gọi là đỉa phổi). Loại kí sinh trùng này khi xâm nhập vào người sẽ phá hoại phổi dẫn tới ho, khạc ra máu, ngoài ra một lượng nhỏ kí sinh xâm nhập lên não dẫn tới co giật thậm chí dẫn tới bại liệt.

5. Cho rượu trắng khi chế biến hải sản để tiêu độc

Hải sản là món ăn yêu thích khi du lịch, tuy nhiên để đảm bảo an toàn cũng như tránh nguy cơ ngộ độc khi chế biến cần chú ý khử độc. Nên sử dụng rượu trắng để khử độc tố trong các loại hải sản.

6. Tham khảo ý kiến của người dân địa phương

Người dân ở địa phương mà bạn du lịch là những người hiểu biết rõ nhất về các món ăn ở vùng đất của họ, vì vậy bạn cũng nên tham khảo để được chỉ những quan ăn ngon, sạch sẽ, rẻ và đảm bảo an toàn.

7. Có cách xử lý sớm

Khi du lịch nên mang theo muối và chanh tươi, khi thấy có thể có triệu chứng ngộ độc thực phẩm như đau bụng thành từng đợi, buồn nôn, choáng váng hay pha một cốc nước và vắt 2 quả chanh thêm muối để uống. Nếu cơn đau không đỡ nên tới các cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.

Để có chuyến du lịch hấp dẫn và an toàn nên trang bị cho mình những mẹo tránh ngộ độc hải sản khi du lịch các bạn nhé. Chúc các bạn có chuyến du lịch vui vẻ và ý nghĩa.

Một vài triệu chứng khi ngộ độc hải sản

Ngộ độc hải sản thường biểu hiện triệu chứng từ 1 – 24 giờ tùy người. Các dấu hiệu tuy không phải ai cũng giống nhưng nhìn chung là:

– Đau rát và tê ngón tay, ngón chân, đau cơ bắp

– Cổ họng, lưỡi đau hoặc ngứa.

– Đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn.

– Cơ thể mệt mỏi, nhức đầu, choáng váng, ngất xỉu.

– Một số trường hợp khó nặng.

( Nguồn tổng hợp)